Chân yến có thật sự tốt không? Nên mua chân yến hay tổ yến?

Chân yến là gì và có thật sự tốt để bạn chi tiền mua dùng? Nếu tiết kiệm, bạn nên mua chân yến hay tổ yến? Loại nào tốt hơn, đáng đồng tiền bát gạo hơn?

Chân yến là gì mà ngày nay được mua bán phổ biến đến thế? Liệu những giá trị dinh dưỡng của chân yến có thật sự tốt để bạn chi tiêu mua dùng? Nếu bạn muốn tiết kiệm và đang phân vân không biết nên dùng chân yến hay tổ yến tinh thì hãy cùng tìm hiểu rõ ngay bên dưới đây nhé!

1/ Chân yến là gì? 

Chân yến được xem là phần đế giúp cố định tai yến vững vàng vào vách đá hay thành nhà. Bộ phận này được ví như “nền móng ngôi nhà” của chim yến, bởi đây là phần được hình thành đầu tiên khi chim yến bắt đầu xây dựng tổ. 

Không giống như tổ yến có dạng sợi mỏng, kết cấu đan xen vào nhau tạo thành một khối mỏng, xốp. Chân yến có kết cấu dày, hình dạng một cục lớn. Vì chim yến phải tiết ra thật nhiều nước dãi để tạo khối kết dính thật chặt vào thành vách nhằm đảm bảo rằng tổ không bị rơi rớt trong suốt thời gian chim đẻ và ấp trứng.

Cũng vì đặc điểm chứa nhiều nước bọt nên chân yến khi chưng lên sẽ có mùi thơm tanh nhẹ, hương vị dai giòn sần sật. Mặt hàng chân tổ yến không có nhiều,  bởi vì khi khai thác người ta thường muốn lấy được nguyên tổ yến sào để bán được giá cao hơn. Chỉ thỉnh thoảng có những tổ yến bám quá chắc nên bị bể gãy trong quá trình lấy tổ hoặc trong quá trình vận chuyển thì mới có chân yến.

Chân yến là gì

(Ảnh: Chân yến  được ví như “nền móng ngôi nhà” của chim yến)

2/ Giá chân yến thô trên thị trường

Chân yến có những ưu điểm mà thân tổ yến không có được nên nó luôn được khách hàng săn lùng, tìm kiếm. Một trong những ưu điểm phải kể đến đó là giá thành chân yến thấp hơn nhiều so với tổ yến. Do đó, chúng thích hợp cho những ai muốn dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe, nhưng kinh tế không quá dư giả. Hoặc những ai muốn mua yến với mục đích sử dụng trong gia đình chứ không phải làm quà biếu tặng.

Giá tổ yến cao hơn chân yến vì chúng còn nguyên hình dạng, trong khi đó chân yến có hình thức không được bắt mắt. Giá chân yến dao động từ 2.500.000 – 3.500.000đ/100g.

Giá chân yến thô

(Ảnh: Giá chân yến rẻ hơn so với tổ yến bởi hình thức kém sang hơn)

3/ Chân yến có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của chân yến và tổ yến

Xét về giá trị dinh dưỡng, chân yến không thua kém gì so với tổ yến. Hàm lượng dinh dưỡng của 2 loại này hoàn toàn giống nhau. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng trong chân yến có chứa rất nhiều protein, các loại axit amin, vitamin và khoáng chất. Hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể con người. Các nguyên tố vi lượng quý trong chân yến và tổ yến sẽ hỗ trợ tăng trưởng mô, cơ, loại bỏ độc tố dư thừa cho cơ thể cũng như phát triển và hoàn thiện các chức năng của hệ thần kinh. Một ưu điểm tiếp theo của chân yến đó là rất ít lông nên khâu sơ chế, nhặt lông sẽ đơn giản hơn, tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

4/ Chế biến chân yến như thế nào?

Chân yến là phần già nhất của tổ yến, do đó khi chế biến sẽ có thời gian lâu hơn. Dù vậy, khi chế biến chân yến cũng sẽ trải qua các công đoạn cơ bản như ngâm nước, chưng cách thủy… 

Thời gian ngâm chân yến khoảng 1 tiếng hoặc lâu hơn, để giúp yến mềm ra. Hơn nữa, khi ngâm lâu, chân yến sẽ nở ra rất nhiều so với tất cả các phần khác của tổ yến nên sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoản chi phí lớn. Bạn có thể kiểm tra độ mềm của chân yến bằng cách dùng tay xé nhỏ chân yến ra thành từng sợi. Công việc này cũng giúp yến chưng mềm hơn, ngon hơn. Sau khi ngâm và xé thành sợi, tiến hành đem chưng cách thủy tầm 1 tiếng thì có thể dùng được. Khi ăn chân yến bạn sẽ cảm nhận có mùi thơm dễ chịu, rất giòn dai rất phù hợp với những người thích ăn yến giòn, dai, sực sực.

Cách chế biến chân yến

(Ảnh: Do có độ cứng nên thời gian chưng chân yến cũng lâu hơn tai yến)

5/ Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, nên mua loại nào?

Như đã đề cập ở mục trên, chân yến và tổ yến có giá trị dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau. Do đó, bạn không phải lăn tăn khi lo sợ mua chân yến với giá rẻ hơn sẽ không đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất. Nhìn chung, tùy vào điều kiện tài chính và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn mua chân yến hoặc tổ yến. Hơn nữa vì hình thức chân yến không được bắt mắt như tổ yến nên chỉ thích hợp mua để sử dụng.

Nếu bạn muốn mua yến sào làm quà biếu tặng thì mua tổ yến, không nên mua chân yến. Vì tổ yến mang những ưu điểm vượt trội hơn về mẫu mã. Các tổ yến có kích thước và kiểu dáng đẹp mắt hơn so với chân yến, sợi yến dài tạo nên tính thẩm mỹ. Đồng thời, chúng được đựng trong những hộp bao bì hiện đại, sang trọng. Diện mạo này sẽ mang lại giá trị thương hạng cho món quà biếu.

chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn

(Ảnh: Chân yến và tổ yến đều có giá trị dinh dưỡng tốt như nhau)

6/ Chân yến có thể chưng cùng các nguyên liệu gì?

Cũng giống như tổ yến, khi chưng chân yến, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để món ăn kích thích vị giác cũng như có nhiều dưỡng chất. Các chuyên gia mách bạn có thể chưng chân yến, đường phèn cùng một hoặc nhiều nguyên liệu như: táo đỏ, hạt sen, kỳ tử, hạt chia, long nhãn, đông trùng hạ thảo,... Khi chưng cùng các nguyên liệu này, bạn nên chế biến riêng từng loại, sau đó cho vào yến chưng. Nếu không dùng ngay, bạn có thể bảo quản tủ lạnh, nhưng tối đa chỉ 10 ngày.

Có thể bạn quan tâm: Yến sào chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Có thể bạn sẽ cần...
icon
zalo-img.png messenger