Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: 5 đối tượng nên thận trọng

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là tổ hợp vô cùng tốt cho sức khỏe bởi những lợi ích đến từ đông trùng hạ thảo và mật ong. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây lãng phí hoặc gây ra một số tác dụng phụ đáng ngại. Ngay sau đây là tất tần tật những gì về đông trùng hạ thảo, những điều mà bạn nên hiểu rõ trước khi sử dụng.

1/ Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Không dĩ nhiên đông trùng hạ thảo lại được nhiều người lựa chọn như vậy. Đây là dưỡng chất mang lại nguồn dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng với cơ thể. Nhiều người vẫn thường gọi đây là loại “tiên dược” vậy tác dụng của tổ hợp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là gì mà khiến nhiều người “tung hô” đến như vậy. 

1.1/ Tăng cường hệ miễn dịch

Đầu tiên, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ mang lại công dụng tiêu diệt các loại virus gây bệnh cho cơ thể, từ đó giúp cơ thể hấp thụ được dưỡng chất để nâng cao thể trạng, thể lực và hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh hơn.

1.2/ Hỗ trợ cải thiện sức khỏe

Khi cơ thể bạn đang gặp vấn đề mật mỏi, suy nhược thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Trong tổ hợp này sẽ sản sinh ra dưỡng chất ATP giúp tăng cường oxi và tạo điều kiện để cơ thể khỏe mạnh, giảm đi tình trạng mệt mỏi.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: 5 đối tượng nên thận trọng

(Ảnh: đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng kháng thể hiệu quả)

1.3/ Bảo vệ tim mạch

Tác dụng khá lớn của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đó chính là giúp tăng tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, phòng và điều trị các loại bệnh về gan cũng như hỗ trợ cho tim mạch được ổn định.

1.4/ Tác dụng cho phổi

Nhiều người đang gặp tình trạng thận yếu, chức năng bài tiết kém có thể sử dụng đông trùng hạ thảo để hệ bài tiết được khỏe mạnh hơn, hệ tiêu hóa ổn định hơn. 

1.5/ Bổ trợ chức năng sinh lý

Nam giới hoặc nữ giới đang gặp vấn đề về sinh lý kém hoặc chức năng sinh lý không tốt sẽ khiến gây ra tình trạng khó có con. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể sử dụng đông trùng ngâm mật ong để kích thích hormone, nâng cao sức khoẻ tinh trùng, tăng năng lượng cho sinh hoạt vợ chồng.

1.6/ Ổn định đường huyết

Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, người bị tiểu đường không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

1.7/ Chống lão hóa, làm đẹp da

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp tái tạo da, da căng bóng, khỏe mạnh. Nhiều chị em đang gặp phải vấn đề da nhăn, da không đều màu, da mụn có thể sử dụng để giúp làn da trắng sáng hơn. 

1.8/ Giảm kích ứng cổ họng

Mật ong có tính kháng khuẩn mạnh, có tác dụng tốt trong việc chữa ho, làm dịu cổ họng, tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Vì thế khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều trị ho cũng như đường họng được tốt hơn. 

1.9/ Làm lành vết thương

Đối với những người vừa trải qua phẫu thuật có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vì nó có thể giúp sát trùng do tính kháng khuẩn trong mật ong. Đặc biệt sẽ giúp vết thương nhanh lành, giảm thâm, mờ sẹo đi trông thấy.

1.10/ Dưỡng tóc, ngăn rụng tóc

Mật ong ngâm cùng đông trùng hạ thảo sẽ có tính dưỡng ẩm, bổ sung độ ẩm cho tóc, sẽ giúp dưỡng tóc chắc khỏe, bóng mượt, ít rụng và nhanh dài.
Đông trùng hạ thảo và mật ong tự nhiên sẽ có rất nhiều dưỡng chất mang đến tác dụng tốt cho cơ thể. Việc kết hợp hai thành phần với nhau sẽ tạo nên một công thức chăm sóc sức khỏe vô cùng hoàn hảo. Không chỉ thế đây còn là một trong những cách giúp chị em làm đẹp da an toàn và hiệu quả cao.

2/ Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nhiều người vẫn thường nghĩ rằng chỉ cần trộn đồng đều trùng và mật ong với nhau lại là được. Tuy nhiên để hiệu quả và an toàn thì sẽ cần đảo bảo về tỷ lệ, hàm lượng cũng như thời gian ngâm chuẩn xác nhất. Cụ thể các cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong bạn nên biết như sau:

2.1/ Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong

Nếu chọn đông trùng hạ thảo tươi, bạn có thể ngâm với mật ong theo hướng dẫn như sau:

Chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo tươi.
  • Mật ong nguyên chất.
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

Cách ngâm:

  • Rửa đông trùng hạ thảo với nước sau đó để ráo và cho vào hũ thủy tinh.
  • Đổ mật ong vào ngâm cùng và đậy nắp kín ở nơi thoáng mát.
  • Sau khoảng 7 ngày là có thể sử dụng được.

2.2/ Đối với cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong

Chuẩn bị:

  • Đông trùng hạ thảo khô.
  • Mật ong nguyên chất.
  • Hũ thủy tinh.

Cách ngâm:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và bình thủy tinh, đợi ráo nước
  • Cho đông trùng hạ thảo khô vào bình và cho mật ong vào
  • Đậy nắp bình để ở nơi khô ráo trong khoảng thời gian trên 20 ngày là có thể sử dụng được.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

(Ảnh: Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa ngâm mật ong)

Lưu ý: Tỷ lệ ngâm sẽ là 200 gram đông trùng hạ thảo khô với 1 lít mật ong nguyên chất.

2.3/ Tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân, và cả khả năng tài chính. Dưới đây là một tỷ lệ ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với đông trùng hạ thảo tươi: Tỉ lệ phù hợp là 100 gram đông trùng hạ thảo tươi và 1 lít mật ong. Không nên bỏ quá nhiều đông trùng tươi vì đông trùng hạ thảo tươi có chứa nhiều nước, sẽ làm thành phẩm nhanh bị hư hỏng.
  • Đối với đông trùng hạ thảo khô thông thường: Tỉ lệ ngâm sẽ là 200 gram đông trùng hạ thảo khô với 1 lít mật ong nguyên chất.
  • Đối với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hector: Tỉ lệ ngâm sẽ là 10 gram đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa với 1 lít mật ong nguyên chất.

Mật ong là chất tự bảo quản và có thể bảo quản tốt những dược liệu ngâm chung với chúng. Việc sử dụng mật ong nguyên chất và nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ tạo ra một thành phẩm mang nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ con người. Sử dụng mật ong không nguyên chất hoặc đông trùng hạ thảo tươi sẽ làm cho thành phẩm nhanh bị hư hỏng.

3/ Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong muốn hiệu quả ngoài việc ngâm đúng cách thì cần phải có cách sử dụng phù hợp. Mọi người dùng hãy áp dụng những công thức sử dụng chuẩn với từng mục đích sau để đạt được hiệu quả tốt nhất như sau:

3.1/ Mục đích giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa

  • Sử dụng pha 1 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cùng với 200ml nước ấm. 
  • Nên uống hỗn hợp này vào mỗi buổi sáng trước khi ăn. 

3.2/ Mục đích sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Sử dụng khoảng 2 thìa đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cùng với khoảng 500ml nước ép trái cây tươi.

Không sử dụng thêm đường để giúp hỗn hợp này ngọt thanh, mát cho cơ thể. 

Uống vào buổi sáng hoặc buổi tối để giúp cơ thể bổ sung lượng vitamin cần thiết dễ dàng.

3.3/ Mục đích sử dụng thải độc, giữ dáng

Sử dụng pha khoảng 1 quả nước cốt chân với 30ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cùng với 300ml - 500ml nước ấm để giúp cơ thể thải độc và detox cơ thể an toàn. 

Nên uống sau khi ăn và sử dụng đều đặn mỗi ngày, trong thời gian 1 tháng bạn sẽ thấy vóc dáng của mình có sự thay đổi.

3.4/ Mục đích sử dụng để giải cảm, trị ho

Đun sôi 200ml nước cùng vài lát gừng, để nguội khoảng 60 độ thì cho 1 – 2 thìa Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào.

Uống trực tiếp và thời điểm tốt nhất là mỗi buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. 

3.5/ Mục đích làm đẹp da

Rửa sạch mặt, lấy khoảng 1 thìa Đông trùng hạ thảo bôi đều khắp mặt rồi để khoảng 20 – 30 phút sau đó rửa thật sạch.

Đây là cách sử dụng giúp điều trị da thâm mụn, sạm nám và da nhăn hiệu quả. Nên kiên trì sử dụng và chỉ nên đắp một lớp mỏng vừa đủ.

Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ uống đông trùng hạ thảo có tốt không?

4/ Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để được bảo lâu? Bảo quản ra sao?

Thời gian thành phẩm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để được bao lâu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ ẩm của cọng nấm, sự nguyên chất của mật ong, cách ngâm cũng như cách bảo quản sau khi ngâm. Mật ong có tính tự bảo quản, có thể sử dụng được tốt trong 18 tháng. Tuy nhiên, thời gian bảo quản an toàn của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thường chỉ 6 tháng.

Để bảo quản được đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được lâu dài, bạn nên chú ý những việc như sau:

  • Chọn nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, không nên chọn nấm tươi hoặc nấm sấy nhiệt.
  • Đậy kín chai lọ sau khi ngâm.
  • Tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Để thời gian bảo quản và sử dụng an toàn lâu hơn, bạn nên chọn mua những sản phẩm đã được chế xuất theo quy trình và công nghệ tiên tiến. Mật ong đông trùng hạ thảo Hector có thời hạn sử dụng an toàn lên đến 18 tháng.

5/ Nên uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào lúc nào?

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường chọn uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để nhận được tác dụng tốt nhất.

Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào buổi sáng có thể giúp bổ sung năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo trong suốt cả ngày. Trong khi đó, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn, tạo cảm giác dễ ngủ và đem lại lợi ích cho quá trình hồi phục và tái tạo cơ thể trong khi ngủ.

Lưu ý rằng tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và cơ địa mỗi người, việc uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào buổi tối có thể sẽ không phù hợp với một số đối tượng. Đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng năng lượng, có thể gây mất ngủ nếu sử dụng nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Uống đông trùng hạ thảo các loại vào lúc nào tốt nhất?

6/ Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có tốt không?

Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Đông trùng hạ thảo là một loại nấm quý hiếm, được coi là một loại thực phẩm chức năng với nhiều thành phần dinh dưỡng và hoạt chất có lợi. Mật ong cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng chống vi khuẩn và viêm, cung cấp năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch. Kết hợp đông trùng hạ thảo với mật ong có thể tạo ra một sản phẩm tổng hợp có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe.

Việc uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mỗi ngày sẽ mang lại những lợi ích như sau: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, kháng viêm, ngăn ngừa sự lão hoá,...

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là thức uống có chứa nhiều đường, nếu muốn sử dụng hàng ngày thì cần chú ý liều lượng phù hợp. Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy việc uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hằng ngày gây ra những tác dụng phụ khác.

Có thể bạn quan tâm: Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không?

7/ Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tăng cân béo phì không?

Uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ không bị béo và không tăng cân. Mật ong có chứa một lượng nhỏ chất béo, nhưng không đáng kể để gây béo phì. Và với đông trùng hạ thảo, dù được ngâm trong mật ong cũng không chứa chất béo. Khi uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, người dùng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tăng cân vì hàm lượng chất béo rất thấp.

Tuy nhiên, mật ong có chứa nhiều đường. Những đối tượng dùng nhiều đường, đồ ăn ngọt mà bị tăng cân béo phì thì khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng có nguy cơ tăng cân béo phì. Lúc này, nguyên nhân là do cơ thể bị mất cân bằng trong khâu chuyển hoá chất, cần phải rất chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày.

8/ Tiểu đường có uống được đông trùng hạ thảo ngâm mật ong không?

Người bị tiểu đường không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Mặc dù đông trùng hạ thảo không chứa đường và giúp ổn định đường huyết nhưng trong mật ong thì có chứa rất nhiều đường tự nhiên và có thể gây tăng đường huyết nếu được tiêu thụ quá mức.

Mật ong chứa các loại đường tự nhiên như fructose và glucose. Khi bạn ăn mật ong, đường trong mật ong sẽ được hấp thụ vào máu và làm tăng nồng độ đường huyết một cách nhanh chóng. Tuy tác động của mật ong lên đường huyết có thể khác nhau đối với từng người, nhưng người bị tiểu đường thì nên tuyệt đối không sử dụng mật ong đông trùng hạ thảo.

Nếu bạn không dùng được đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, bạn có thể tham khảo các cách uống đông trùng hạ thảo khác.

9/ Đối tượng nên thận trọng khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Bất kỳ một loại thảo dược nào dù có lành tính và đáng quý mấy cũng có những lưu ý thận trọng. Với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, những đối tượng sau đây được khuyến cáo không nên sử dụng hoặc cần thận trọng:

9.1/ Trẻ em

Hiện nay nhiều phụ huynh vẫn cho con trẻ ngậm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để chữa bệnh ho. Tuy rất hiệu quả nhưng chỉ nên cho trẻ sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, không nên sử dụng liên tục quá một tuần. Hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng đông trùng hạ thảo gây dậy thì sớm ở trẻ. Tuy nhiên cứ cẩn thận là hơn nhé!

9.2/ Phụ nữ mang thai

Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dược chất, tính hàn, nhiều dinh dưỡng, mang tính bồi bổ cơ thể. Ở cơ thể người phụ nữ mang thai, kháng thể rất không ổn định, khả năng cơ thể tiếp nhận và hấp thu đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là điều khó đoán. Theo các chuyên gia thì phụ nữ mang thai không nên sử dụng hoặc chỉ sử dụng với liều lượng nhỏ khi thật sự cần thiết.

9.3/ Người bị tiểu đường

Hiển nhiên rồi, trong mật ong có chứa nhiều đường. Vì thế người bị tiểu đường sẽ không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Riêng người khoẻ mạnh khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với liều lượng phù hợp sẽ rất tốt cho ổn định đường huyết.

9.4 Người bị mẫn cảm, dị ứng

Những người bị mẫn cảm hoặc dị ứng với đông trùng hạ thảo hoặc mật ong, hoặc bất cứ thành phần nào có trong 2 loại dược liệu này đều không nên sử dụng, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

9.5/ Người ăn chay

Người ăn chay có dùng được đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hay không thì còn tuỳ thuộc vào quan điểm. Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên giá thể được làm từ bột nhộng tằm. Mật ong có được là do con ong hút mật từ nhuỵ hoa. Một số quan điểm cho rằng người ăn chay vẫn sử dụng được đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vì không có chứa thành phần protein động vật.

Như trên là tất tần tật những gì liên quan đến mật ong đông trùng hạ thảo, bao gồm tác dụng, cách ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo, cách sử dụng và những lưu ý thận trọng. Nếu bạn hoặc gia đình muốn sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nhưng việc chế biến có sự bất tiện thì hãy tham khảo sản phẩm mật ong đông trùng hạ thảo Hector.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong Hector

(Ảnh: Đông trùng hạ thảo mật ong Hector)

Mật ong đông trùng hạ thảo Hector ược chế xuất theo công thức tối ưu từ đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris và mật ong nguyên chất, quy trình sản xuất chuẩn GMP của Bộ Y tế và chuẩn FSSC 22000 của Thuỵ Sĩ. Hector xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất, an toàn và hiệu quả đáng tin cậy dành cho bạn.

Có thể bạn sẽ cần...

icon
backtop zalo-img.png messenger