Cách dùng đông trùng hạ thảo khô và tươi không bị mất chất

Đông trùng hạ thảo là có nhiều hoạt chất dễ bay hơi, dễ bị mất chất dinh dưỡng nếu không biết cách bảo quản và cách dùng đông trùng hạ thảo khô và tươi đúng.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dược chất, hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt là có chứa hơn 17 loại axit amin quý hiếm không thể tổng hợp được từ thức ăn hằng ngày. Tuy nhiên sự quý giá này sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta không biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo. Thậm chí khi dùng đông trùng hạ thảo sai cách có thể gây ra những tác dụng phụ đáng kể. Hãy đừng chủ quan, cùng tìm hiểu kỹ cách dùng đông trùng hạ thảo một cách chi tiết đầy đủ nhé!

Đông trùng hạ thảo có nhiều loại bao gồm: Nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm sấy khô, nấm sấy thăng hoa, sản phẩm được bào chế dạng viên, dạng nước. Ở bài viết trước, chúng tôi có chia sẻ về các loại đông trùng hạ thảo, loại nào tốt, ưu điểm và hạn chế của từng loại, bạn có thể tham khảo lại. Ngay sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng đúng tất cả các loại đông trùng hạ thảo nhé!

1/ Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đối với loại đông trùng hạ thảo khô thì sẽ được dùng với nhiều cách khác nhau. Dòng đông trùng tươi khi được sấy thăng hoa sẽ trở thành đông trùng khô. Có rất nhiều cách sử dụng để mang lại hiệu quả và không quá tốn kém. Một số cách dùng đông trùng hạ thảo khô như sau.

1.1/ Ăn nấm đông trùng hạ thảo khô trực tiếp

Có nhiều khách hàng hỏi rằng đông trùng hạ thảo có ăn được không thì câu trả lời là có. Đây là cách dùng đông trùng hạ thảo khô nhanh gọn dành cho những người không có nhiều thời gian để chế biến. Bạn chỉ cần lấy khoảng từ 20g đến 30g đông trùng hạ thảo khô cho vào nước ấm ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng thời gian 2 phút. Với cách ăn này cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng mà không cần quá nhiều thời gian cho việc chế biến. Nếu không có nước nóng, bạn có thể nhai trực tiếp cọng nấm khô.

1.2/ Sử dụng đông trùng hạ thảo khô hãm trà

Với cách này sẽ giúp chất dinh dưỡng được hoà tan cùng với nước sôi và giúp cơ thể khoan khoái hơn, giảm căng thẳng, lo âu. Tốt nhất nên sử dụng vào mỗi buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh và phấn chấn tinh thần hơn.

Chỉ cần lấy khoảng 0,5 g đông trùng hạ thảo khô hãm cùng với nước sôi 100 độ C trong thời gian vài phút, chờ khi ấm lại thì uống và dùng luôn cả cọng nấm đông trùng hạ thảo. Bạn có thể uống 2-3 lần mỗi ngày để sử dụng triệt để các chất dinh dưỡng của đông trùng khô.

Đọc kỹ cách dùng đông trùng hạ thảo

(Ảnh: Nấm đông trùng hạ thảo hãm trà)

Để dễ dàng thực hiện, mời bạn tham khảo hướng dẫn từng bước tại bài viết cách pha trà đông trùng hạ thảo.

1.3/ Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để chế biến món ăn

Ngoài những cách sử dụng như trên thì đông trùng hạ thảo khô còn có thể kết hợp nấu cùng nhiều món như nấu canh, hầm gà, hầm chim, chưng tổ yến…. Chỉ cần lấy một lượng vừa đủ và nấu cùng các thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất từ đó khỏe mạnh hơn và tránh được các loại bệnh khác.

cách chưng đông trùng hạ thảo với yến

(Ảnh: Đông trùng hạ thảo được ngắt nhuyễn rồi chưng với yến)

Ngoài ra, bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để sử dụng, tăng cường hệ miễn dịch cho cả gia đình.

Lưu ý: Khi sử dụng đông trùng hạ thảo bạn cần biết những vấn đề như sau:

  • Đông trùng hạ thảo khô không sử dụng cho trẻ em, chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Những người sắp phẫu thuật: Với người bị rối loại máu đông thì nên không dùng đông trùng hạ thảo trước khi phẫu thuật khoảng 2 tuần và chờ đến khi vết thương lành hẳn mới sử dụng lại. Người không bị rối loạn máu đông thì có thể sử dụng bình thường.
  • Phụ nữ đang trong giai đoạn kinh nguyệt nên hạn chế sử dụng, tuỳ cơ địa.
  • Với trùng thảo sử dụng trong chế biến món ăn, bạn chỉ nên dùng từ 3-5g mỗi ngày.
  • Không đun sôi lâu sẽ khiến đông trùng khô mất chất dinh dưỡng. Nếu nấu ăn, bạn nấu cho thức ăn đã chín, cho cọng nấm đông trùng hạ thảo khô vào, khuấy đều và dùng ngay.
  • Trọng lượng đông trùng hạ thảo nêu trên còn phụ thuộc vào hàm lượng dược chất trong mỗi sản phẩm, mỗi nhãn hàng khác nhau. Với những sản phẩm chất lượng cao, nhiều dược chất thì bạn có thể sử dụng liều lượng ít hơn. Bạn cũng không nên quá lạm dùng sử dụng liều lượng nhiều sẽ gây lãng phí.

1.5/ Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô khi chưa dùng hết cần được bảo quản theo cách như sau:

  • Chứa trong lọ thuỷ tinh sẫm màu để hạn chế ánh sáng chiếu vào. Người dùng không nên sử dụng lọ bằng nhựa vì cọng nấm sẽ tiếp xúc với hoá chất từ nhựa, có thể do nhà máy sản xuất lọ nhựa và quá trình phân huỷ theo thời gian gây nên.
  • Cho vào trong lọ thuỷ tinh một túi hút ẩm hoặc hạt silica gel, vặn nắp kín.
  • Bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh.

Tuỳ vào chất lượng của sản phẩm nấm, nếu nấm được sấy thăng hoa và độ ẩm của cọng nấm đạt 1%-2% như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa Hector thì cách bảo quản này có thể giữ được chất lượng tuyệt đối sau vài tháng.

2/ Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

Ngoài đông trùng hạ thảo khô thì cách dùng đông trùng hạ thảo tươi cũng được rất nhiều người quan tâm. Đông trùng tươi có nguồn dinh dưỡng cao, tuy nhiên, hàm lượng dược chất sẽ dễ bị mất đi nếu quá trình bảo quản và di chuyển (giao hàng) không đúng phương pháp.

2.1/ Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hãm trà

Tương tự như đông trùng khô, loại đông trùng tươi cũng có thể hãm trà, mang lại hương vị rất đặc trưng. Đối với cách dùng này sẽ giúp cơ thể luôn thoải mái, đầu óc tỉnh táo và cải thiện được sức khoẻ làn da cho các chị em.

Lấy một lượng đông trùng tươi vừa đủ và hãm cùng nước sôi trong thời gian khoảng vài phút, chờ ấm lại thì dùng, không nên chờ đến lúc nguội vì sẽ có hương vị đặc trưng hơi khó dùng. Bạn có thể hãm trà đông trùng tươi nhiều lần với nước và ăn được cả cọng nấm của nó. Tuy nhiên cũng không nên hãm quá 4-5 lần trong một lần pha vì nó có thể khiến trà mất chất dinh dưỡng.

2.2/ Nấu cháo cùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi nấu cháo sẽ giúp cơ thể nhanh khỏe mạnh, nhất là đối với những người vừa ốm dậy. Chỉ cần khoảng 1-2 gam đông trùng nấu cùng cháo sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe phù hợp với người già yếu, người bệnh, đau ốm hay người mệt mỏi và mất sức khi lao động nặng...

2.3/ Có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi trực tiếp

Loại đông trùng hạ thảo tươi sẽ rất dễ ăn trực tiếp vì nó có mùi vị rất dễ chịu. Thơm nhẹ, ngọt nhẹ và khi ăn vào sẽ có cảm giác rất thư giãn. Nên sơ chế qua cùng với nước ấm rồi mới sử dụng sẽ loại bỏ hết các tạp chất.

2.4/ Nấu đông trùng hạ thảo tươi với thực phẩm

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi kết hợp với một số loại thịt như: Lợn, dê, bò, vịt, chim, gà... sẽ làm nên những món hầm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Phù hợp với những người đang cần bồi dưỡng, người vừa mới ốm dậy. 

Lưu ý về cách dùng đông trùng hạ thảo tươi:

  • Đông trùng tươi khi để bên ngoài sẽ không được lâu nên bạn cần cân nhắc về số lượng cần sử dụng. Không nên mua quá nhiều sẽ dễ bị hư hỏng gây tốn kém.
  • Người bị rối loạn đông máu hay phụ nữ đang có thai không nên sử dụng
  • Không nấu đông trùng tươi quá lâu vì sẽ khiến gây mất nguồn dinh dưỡng vốn có.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu, làm thức uống nhâm nhi ngày Tết hoặc khi sum họp gia đình, bạn bè.

2.5/ Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi khi chưa dùng hết hoặc mua dự trữ, bạn có thể bảo quản theo cách làm như sau:

  • Cắt những cọng nấm đông trùng hạ thảo tươi, loại bỏ phần đế.
  • Cho vào túi hút chân không, hút hết không khí và ép kín.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi này thì bạn có thể giữ được vài ngày mà không làm giảm chất lượng của nấm. Nếu không có điều kiện hút chân không, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 2 ngày kể từ ngày nấm tươi rời khỏi nhà máy.

3/ Cách uống đông trùng hạ thảo dạng nước và dạng viên

Các uống đông trùng hạ thảo dạng nước và dạng viên rất đơn giản bởi 2 dòng sản phẩm này đã tinh chế, rất tiện dụng, hàm lượng dược chất được đảm bảo ổn định và đồng đều cho mỗi lần dùng. Trên bao bì các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước và dạng viên đã có ghi rõ cách sử dụng, thời điểm uống và liều dùng cụ thể.

Ví dụ, với đông trùng hạ thảo dạng nước thì mỗi ngày dùng 1 đến 2 lọ, tuỳ vào nhu cầu phục hồi sức khoẻ và tăng cường năng lượng. Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm được chế xuất theo công thức tối ưu từ đông trùng hạ thảo, sâm đinh lăng, đẳng sâm, chùm ngây. Sản phẩm được đóng gói dạng chai thuỷ tinh, mỗi chai chứa 50ml nhỏ gọn, thuận tiện khi mang đi làm hoặc du lịch. Sản phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngoài điều kiện thông thường. Cách uống đông trùng hạ thảo dạng nước thuộc các nhãn hàng khác cũng tương tự.

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

(Ảnh: Nước đông trùng hạ thảo Hector sâm rất tiện dụng, hiệu quả)

4/ Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất?

Thời điểm để uống đông trùng hạ thảo tốt nhất là buổi sáng, trước khi ăn khoảng 1 giờ đối với người có dạ dày khoản, uống sau khi ăn 1 giờ với người đau dạ dày.

  • Người bị đau dạ dày: Nên uống đông trùng hạ thảo vào lúc sau khi ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 1 giờ để tránh bị cồn cào dạ dày.
  • Người khoẻ mạnh bình thường: Nên uống đông trùng hạ thảo vào buổi sáng khi còn đói, tốt nhất là ngay khi vừa thức dậy.
  • Người bị mất ngủ do hoạt huyết kém: Lần đầu nên dùng thử vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Nếu khí huyết lưu thông tốt giúp dễ ngủ ngon hơn thì duy trì như vậy. Nếu khó ngủ hơn thì hôm sau sẽ uống vào buổi sáng.
  • Người vận động viên: Uống đông trùng hạ thảo trước khi cần vận động cường độ cao khoảng 30 phút.
  • Người uống rượu bia: Nên uống đông trùng hạ thảo trước khi uống rượu bia, nếu quên thì có thể uống trong hoặc ngay sau khi uống rượu bia.

Đối với các sản phẩm đông trùng hạ thảo có chứa thêm các thành phần khác thì cần xem kỹ thành phần đó. Nếu sản phẩm có bổ sung thêm Vitamin C thì nên dùng vào buổi sáng.

5/ Đông trùng hạ thảo hết hạn uống được không?

Theo các chuyên gia y tế, đông trùng hạ thảo khi đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng. Theo thực tế, một số sản phẩm còn hạn sử dụng ngắn cũng đã nhiễm vi sinh, không nên dùng. Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn dùng tốt. Người dùng nên tìm hiểu kỹ chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản xuất, tốt nhất không nên sử dụng khi sản phẩm đã hết hạn.

HECTOR LÀ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO SỨC KHỎE

Hector là lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe

Với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ vùng nguyên liệu sạch đến khâu đóng gói, Đông trùng hạ thảo Hector đảm bảo mang đến cho bạn sản phẩm an toàn, chất lượng và hiệu quả. Hãy để Hector đồng hành cùng bạn trên hành trình bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn sẽ cần...
icon
zalo-img.png messenger