Trà đông trùng hạ thảo loại nào tốt, cách pha và tác dụng ra sao

Trà đông trùng hạ thảo đã quá phổ biến nhưng ít ai biết chọn loại nào cho tốt. Một khi đã chọn đúng loại đông trùng hạ thảo tốt, bạn cũng cần biết cách pha trà đông trùng hạ thảo sao cho giữ được hàm lượng dược chất tốt nhất, hương vị thơm ngon nhất. Giờ thì hãy chuẩn bị cho mình tách trà thơm ngon bổ dưỡng nhé!

1/ Trà đông trùng hạ thảo là gì?

Trà đông trùng hạ thảo là sự kết hợp của nấm đông trùng hạ thảo với nước sôi, tạo thành thức nước uống yêu thích. Loại dược liệu này đã từ rất lâu đời được người ta sử dụng như một vị thuốc để bồi bổ dưỡng chất cho sức khỏe. Ngày nay, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo đã khá phổ biến, giúp người dân dễ dàng tiếp cận đến việc uống trà đông trùng hạ thảo hơn trước đây.

Trà đông trùng hạ thảo

(Ảnh: Trà đông trùng hạ thảo - Thức uống dinh dưỡng ưa thích)

2/ Cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi

Sử dụng đông trùng hạ thảo để pha trà là cách thực hiện được nhiều người lựa chọn để thay đổi khẩu vị, lại thêm phần sinh động. Hãy cùng chúng tôi tham khảo công thức pha trà đông trùng hạ thảo giữ trọn dưỡng chất, đúng cách và mang đến hiệu quả ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm đông trùng hạ thảo tươi: khoảng 3 - 4 cọng.
  • Nước sôi 95 đến 100 độ C với lượng dùng vừa đủ.
  • Bình trà hoặc tách trà.

Cách pha:

  • Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo tươi vào bình hoặc tách.
  • Bước 2: Cho nước sôi 95 đến 100 độ C vừa đủ vào bình.
  • Bước 3: Chờ ấm lại thì uống và dùng luôn cả cọng nấm.

Các lưu ý:

  • Số lượng nấm đông trùng hạ thảo như trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuỳ vào hàm lượng dược chất của từng nguồn gốc nấm. Nếu chọn loại nấm có hàm lượng dược chất cao, chỉ nên sử dụng 3 đến 5 cọng cho một người dùng, quá nhiều sẽ gây sốc dược chất, choáng váng,...
  • Nên sử dụng nước sôi 95 đến 100 độ C, có thể hãm lại nhiều lần nhưng không được đun sôi lâu sẽ làm mất đi dược chất.
  • Sử dụng khi nước trà còn ấm sẽ có hương vị thơm ngon dễ dùng hơn. Khi nước nguội, vị tanh của nấm sẽ xuất hiện.

3/ Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô

Nhiều người thích uống trà đông trùng hạ thảo khô vì nó không còn mùi vị tanh nhẹ đặc trưng như đông trùng tươi. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo khô dễ bảo quản, có thể mang đi muôn nơi và rất tiện dụng. Với cách pha trà này bạn sẽ thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1g đông trùng hạ thảo khô sấy nhiệt hoặc 0,5g đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa.
  • Nước sôi 95 đến 100 độ C vừa đủ.
  • 2 lát cam thảo (nếu có).

Cách pha:

  • Bước 1: Rửa sơ đông trùng hạ thảo và cam thảo cho sạch bụi bẩn (nếu mua hàng chợ). Nếu sử dụng nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa của Hector thì bỏ qua bước này.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo và cam thảo vào ấm.
  • Bước 3: Cho nước sôi 95 đến 100 độ C vào ấm, chờ nước ấm lại thì sử dụng.

Các lưu ý: 

  • Sử dụng nước sôi 100 độ C sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất bởi dược chất từ nấm đông trùng hạ thảo sẽ hoà vào nước tối đa. Với nước sôi ở những bình nóng lạnh thường chỉ 90 đến 95 độ C thì cũng dùng được. Đồng thời không nên đun sôi quá lâu sẽ làm mất đi dược chất đáng quý.
  • Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt để giúp trà giữ được hương vị đặc trưng. 

Ngoài cách pha trà đông trùng hạ thảo “nguyên bản” như trên thì bạn có thể pha trà đông trùng hạ thảo kết hợp với các nguyên liệu khác như hoa cúc, táo đỏ, kỷ tử, cam thảo… 

4/ Trà đông trùng hạ thảo có mấy loại, loại nào tốt

Như trên thì bạn cũng dễ dàng nhận biết trà đông trùng hạ thảo có 2 loại chính:

  • Trà đông trùng hạ thảo tươi.
  • Trà đông trùng hạ thảo khô.

Trong đó, trà đông trùng hạ thảo khô được phân ra các loại như sau:

  • Trà từ nấm đông trùng hạ thảo khô sấy nhiệt.
  • Trà từ nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa.
  • Trà đông trùng hạ thảo túi lọc.

Vậy trà đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Thật khó để xác định bởi tốt hay không là do hàm lượng dược chất từ nấm đông trùng hạ thảo mang lại. Hàm lượng dược chất chịu ảnh hưởng bới các yếu tố như:

  • Loại nấm đông trùng hạ thảo: Nấm dược liệu sẽ có giá trị cao hơn hẳn so với nấm đông trùng hạ thảo dùng để ăn (tại các quán lẩu đông trùng hạ thảo).
  • Quy trình nuôi trồng, tuổi của nấm.
  • Quy trình và công nghệ sản xuất: Nấm đông trùng hạ thảo sấy nhiệt sẽ bị mất đi hầu hết dược chất, nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa sẽ giữ được đến 99% hàm lượng dược chất ban đầu.
  • Di chuyển và đóng gói: Nấm đông trùng hạ thảo tươi khi di chuyển sẽ không còn dảm bảo dược chất ban đầu. Trong khi đó, nếu nấm sấy được đóng gói trong lọ có môi trường độ ẩm 1% đến 2% sẽ giữ được dược chất rất tốt, không gây nhiễm nấm vi sinh và mốc.
  • Sự ổn định chất lượng: Các doanh nghiệp lớn thường sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều, được kiểm định bởi những đơn vị có uy tín.

Nếu bạn muốn có được những tác dụng của đông trùng hạ thảo mà chưa biết tìm mua đông trùng hạ thảo ở đâu để pha trà, bạn có thể tham kháo nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Đây là những sợi nấm Cordycep Militaris được sấy theo công nghệ sấy thăng hoa. Sấy thăng hoa là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện nay, giúp giữ được 99% hàm lượng dược chất như ban đầu.

nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

(Ảnh: Sử dụng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa mang lại hiệu quả vượt trội)

Nhà máy Đông trùng hạ thảo Hector đạt các tiêu chuẩn GMP được cấp bởi Bộ Y tế, HACCP, FDA Hoa Kỳ, FSSC 22000 của Thuỵ Sĩ,...

Có thể bạn sẽ cần...

icon
backtop zalo-img.png messenger