Hơn 10 tác dụng thực sự của cần tây đã được chứng minh
Nước ép cần tây đã rất phổ biến với các chị em phụ nữ bởi tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thế nhưng rất nhiều người chưa hiểu rằng cần tây đâu phải chỉ dùng để giảm cân. Hơn 10 tác dụng của cần tây đang chờ bạn khám phá ngay bên dưới. Mời bạn cùng tham khảo!
1/ Hiểu đúng và đủ về cần tây
Cần tây là một loại rau thân thảo thuộc họ Apiaceae. Một số loài cây thuộc họ này bao gồm: cà rốt, củ mùi, mùi tây và celeriac. Thân cây cần tây giòn nhưng có mùi nồng, hăng kết hợp với vị chát và có thể khó ăn/uống với nhiều người. Tuy nhiên, vì ít calo cùng nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch nên nó vẫn một món ăn khá phổ biến, đặc biệt là các chị em phụ nữ.
Thành phần chính của cần tây có thể kể đến là nước cùng hàm lượng chất xơ khá cao. Một nhánh cần tây nhỏ dài chỉ 4 inch với trọng lượng nặng khoảng 4 gam thì sẽ cung cấp khoảng 0,1 gam chất xơ. Ngoài ra, rau cần tây cũng có chứa các hợp chất có lợi khác như: apigenin, luteolin. Ngoài ra, cần tây còn có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ như: Selinene, Limonene, Kaempferol, Axit p-coumaric,...
(Ảnh: Rau cần tây được kiểm nghiệm thành phần dược chất)
Nhiều chị em phụ nữ dùng cần tây như một liệu pháp giảm cân nhưng điều này hoàn toàn chưa đúng, thậm chí khi dùng không đúng cách có thể sẽ không giảm cân mà còn gặp phải những tác dụng phụ khác. Với những hoạt chất chính đã kể trên, có thể thấy cần tây mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, không phải chỉ hỗ trợ giảm cân. Vậy đó là những tác dụng gì? Tất cả đã được liệt kê chi tiết ở ngay dưới đây, mời bạn cùng tham khảo nhé!
2/ Cần tây có tác dụng gì đối với phụ nữ và cả nam giới?
Cần tây không chỉ phát huy tác dụng đối với phụ nữ, mà còn rất hữu ích đối với nhiều đối tượng khác, đặc biệt là người cao tuổi và nam giới, bao gồm:
2.1/ Ngừa viêm nhiễm
Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và các phytochemical khác. Những chất này có khả năng ngăn chặn hoặc giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, từ đó giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Bên cạnh đó, polyacetylenes và các dẫn xuất coumarin trong cần tây có khả năng làm giảm phản ứng viêm nhiễm và giảm triệu chứng như đau và sưng.
Ngoài ra, cần tây chứa các hợp chất có khả năng chống vi khuẩn, như apigenin và các dẫn xuất flavonoid khác. Các chất này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng nước ép từ rau cần tây có thể giúp làm giảm viêm nhiễm trong hệ thống đường tiểu và hỗ trợ quá trình điều trị.
(Ảnh: Rau cần tây sẽ an toàn hơn khi được trồng hữu cơ)
2.2/ Ổn định huyết áp
Rau cần tây có thể giúp ổn định huyết áp thông qua một số cơ chế khác nhau, cụ thể:
- Cần tây chứa nhiều kali, đây là một khoáng chất quan trọng giúp điều chỉnh cân bằng nước và điện giữa các tế bào trong cơ thể. Kali có khả năng giảm áp lực trên tường mạch và giúp huyết áp ổn định.
- Cần tây chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, acid phenolic và vitamin C, giúp giảm việc oxy hóa các thành phần trong máu và tăng cường sức khỏe mạch máu. Việc điều chỉnh oxy hóa trong cơ thể có thể giúp ổn định huyết áp.
- Giảm việc hấp thu natri: Rau cần tây có chứa chất phytosterol, có thể giảm khả năng hấp thu natri từ thực phẩm vào cơ thể. Natri là một chất gây tăng huyết áp khi nồng độ natri trong cơ thể tăng cao. Bằng cách giảm sự hấp thu natri, rau cần tây có thể giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.
2.3/ Phòng ngừa bệnh ung thư
Rau cần tây có tác dụng phòng chống ung thư mạnh mẽ nhờ những hợp chất polyacetylene có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào. Đồng thời giúp giảm độc tố chống lại nguyên nhân hình thành ung thư, nhất là bệnh bạch cầu, ung thư ruột hay ung thư vú, cụ thể:
- Rau cần tây chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, vitamin C và carotenoid. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư. Việc tiêu thụ các chất chống oxy hóa từ cần tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.
- Bên cạnh đó, rau cần tây là một nguồn chất xơ quan trọng, đặc biệt là chất xơ không tan. Chất xơ không tan đã được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột và ung thư đại trực tràng. Nó có khả năng giúp làm sạch đường ruột và tăng cường sự di chuyển của chất thải, giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất độc và chất gây ung thư trong cơ thể.
- Không những thế, cần tây còn chứa các chất có khả năng chống vi khuẩn và chống vi-rút, bao gồm dầu cần tây và các chất hoạt chất khác. Việc tiêu thụ cần tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến nhiễm trùng vi khuẩn và vi-rút, chẳng hạn như ung thư vòm họng do vi-rút HPV.
2.4/ Tốt cho tiêu hoá, lợi tiểu và nhuận tràng
Lợi tiểu và nhuận tràng là quá trình cơ thể loại bỏ chất thải và chất dư thừa qua nước tiểu và phân thải. Việc duy trì quá trình lợi tiểu và nhuận tràng là rất quan trọng để loại bỏ các chất độc, bảo vệ sử khoẻ mạnh của tế bào sống, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm và sự hình thành các khối u.
Kali có nhiều trong cần tây là một chất điện giải quan trọng trong cơ thể, có khả năng kích thích quá trình lợi tiểu. Kali giúp cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể, đồng thời tăng cường sự tiết nước tiểu, giúp quá trình sản xuất nước tiểu diễn ra thuận lợi hơn.
Cần tây chứa nhiều chất xơ không tan. Chất xơ không tan là loại chất xơ không hòa tan trong nước, tạo thành chất nhầy trong đường ruột và giúp tăng cường sự di chuyển của chất thải. Việc tiêu thụ chất xơ từ cần tây có thể giúp tăng cường chức năng ruột, giảm táo bón và thúc đẩy quá trình nhuận tràng.
2.5/ Bảo vệ tim mạch và phòng bệnh cao huyết áp
Rau cần tây có khả năng làm giảm cholesterol và giúp cải thiện, duy trì sức khỏe hệ tim mạch. Mặt khác, loại rau này còn chứa các hợp chất giảm mỡ máu trong cơ thể hiệu quả.
Ngoài ra, chất xơ không tan có trong rau cần tây đã được liên kết với giảm nguy cơ bệnh tim và cao huyết áp. Chất xơ có khả năng giúp giảm hấp thu cholesterol và chất béo, tăng cường sự lưu thông của máu và giảm áp lực trên mạch máu.
2.6/ Giảm nguy cơ làm vết loét lan rộng
Rau cần tây còn có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ hình thành vết loét gây đau đớn đáng kể. Bởi trong rau cần tây có chứa chiết xuất ethanol có tác dụng bảo vệ thành ống tiêu hóa tránh khỏi tình trạng lở loét.
Giúp giảm được đáng kể hàm lượng mỡ nguy hiểm tích tụ ở gan
2.7/ Phòng tránh nhiễm trùng và viêm đường tiết niệu
Nhờ khả năng làm giảm axit uric cùng cơ chế kích thích sản xuất nước tiểu, rau cần tây có thể chống lại các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn sống trong các cơ quan sinh sản và ống tiêu hóa gây ra. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có tác dụng phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu, u nang, bệnh thận hay bệnh rối loạn bàng quang.
2.8/ Cải thiện trí nhớ
Loại rau cần tây này có chứa hợp chất luteolin có nồng độ cao giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ khi chúng ta về già. Theo các nhà khoa học Mỹ, tình trạng viêm sưng trong não thường gặp ở người đang tuổi già hay người có các triệu chứng suy giảm trí nhớ cũng được các hoạt chất có trong rau cần tây hỗ trợ ngăn chặn hiệu quả.
Rau cần tây cung cấp chất cholin, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng não. Cholin là thành phần cần thiết để tạo ra neurotransmitter acetylcholine, một yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và ghi nhớ. Ngoài ra, một số hoạt chất khác cũng đóng vài trò quan trọng trong nhiệm vụ cải thiện trí nhớ của con người như flavonoid, vitamin C, carotenoid, kali,...
2.9 Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Cần tây chứa nhiều canxi và silic, magie, vitamin K giúp cho xương chắc khoẻ, hỗ trợ phát triển chiều cao, đặc biệt ở trẻ đang trong độ tuổi trưởng thành. Kali có khả năng giúp điều chỉnh cân bằng axit-kiềm trong cơ thể, giúp làm giảm cường độ và tần suất các cơn gout. Ngoài ra, kali còn có thể giúp loại bỏ các tạp chất như axit uric khỏi cơ thể.
Ngoài ra, các chất chống viêm tự nhiên như polyacetylenes, apigenin và luteolin. Các chất này có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, giảm triệu chứng đau và sưng do gout gây ra. Bên cạnh đó, các chất chống oxi hóa như vitamin C, flavonoid và carotenoid giúp loại bỏ gốc tự do và giảm sự tổn thương tế bào do gout gây ra. Việc giảm thiểu tổn thương tế bào có thể giúp giảm triệu chứng và tăng khả năng kiểm soát gout.
2.10/ Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Cần tây chứa một số chất giúp an thần tự nhiên, như apigenin và luteolin, có khả năng giảm căng thẳng và cân bằng hệ thần kinh. Việc kiểm soát căng thẳng và lo lắng, tinh thần thoải mái có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt giúp ngủ ngon hiệu quả.
Việc sử dụng cần tây để phòng và chữa bệnh mất ngủ là biện pháp an toàn lâu dài, không gây tác dụng phụ đáng kể (trừ một số trường hợp đặc biệt), và không bị lệ thuộc khi ngừng sử dụng.
2.11/ Hỗ trợ giảm cân và tiêu mỡ thừa an toàn
Rau cần tây có lượng calo rất ít nhưng lại rất giàu chất xơ nên có hiệu quả đáng kể làm tăng cảm giác no và no lâu hơn. Các chị em mong muốn giảm cân nên dùng nước ép cần tây trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối khoảng 30 phút, sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, tránh thừa năng lượng từ thức ân gây tích mỡ.
Không những thế, rau cần tây chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm việc oxy hóa trong cơ thể. Điều này có thể giúp tăng cường quá trình cháy chất béo và chống lại sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Đây cũng là tác dụng chính của cần tây được nhiều chị em quan tâm.
Các chị em muốn giảm cân nên uống nước ép cần tây và kết hợp với tập thể dục khoa học, bài bản cũng mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Lưu ý rằng việc sử dụng nước ép cần tây thay thế bữa ăn, tức là bỏ bữa ăn là hoàn toàn trái với khoa học, sẽ giảm cân nhanh nhưng rất không tốt cho sức khoẻ.
3/ Những lưu ý quan trọng khi sử dụng rau cần tây
Tuy rau cần tây tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý đặc biệt để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn:
- Thai phụ không nên dùng quá nhiều loại rau này vì khả năng cao sẽ bị sảy thai, sinh non hay co thắt tử cung.
- Người bị huyết áp thấp đặc biệt không nên dùng rau cần tây. Bởi loại rau này có tác dụng làm giảm huyết áp nên nó chỉ phù hợp với những người cao huyết áp.
- Không nên ăn món ăn với loại rau này trước khi phẫu thuật từ 1 - 2 tuần. Bởi loại rau này khi kết hợp với một số loại thuốc có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương và gây nguy hiểm cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.
- Không nên ăn món ăn với loại rau này trước khi phẫu thuật từ 1 - 2 tuần.
- Uống nước ép cần tây mỗi ngày với một lượng vừa phải, cụ thể là khoảng 250ml đối với người trưởng thành. Bởi uống quá nhiều nước cần tây có khả năng dẫn đến dư thừa natri và có thể gây ra tình trạng cao huyết áp.
- Nước ép cần tây có thể uống mọi lúc trong ngày, sáng, trưa, chiều hoặc tối. Tuy nhiên, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bạn dung nạp các hợp chất của cần tây vào cơ thể.
- Lưu ý, nên uống sau khi ăn sáng khoảng 30 phút để cơ thể hấp thụ tối ưu các chất có trong nước ép. Ngoài ra, nó cũng giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa chứng táo bón, nổi mụn trứng cá, đầy hơi,...
- Một số trường hợp dị ứng hay người đang uống thuốc nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia y tế.
(Ảnh: Tinh chất cần tây Vitrue được chiết xuất theo công nghệ EECV của Đức)
4/ Nên uống nước ép cần tây giảm cân vào lúc nào?
Việc uống nước ép cần tây để giảm cân tốt nhất là trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối khoảng 30 phút. Khi này, cần tây sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hao năng lượng, loại bỏ protein dư thừa. Cần tây có chứa rất ít calo và chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn, ngăn không cho tình trạng dư thừa năng lượng gây tích mỡ và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Tuỳ và mục đích giảm cân nhiều hay it, nhanh hay chậm và tuỳ thuộc vào độ đậm đặc tinh chất cần tây mà bạn đang sử dụng, sẽ có những liệu trình phù hợp. Liệu trình uống nước ép cần tây để giảm cân được khuyến nghị như sau:
- Giảm cân dưới 2kg: Uống nước ép cần tây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, duy trì trong 1-2 tháng.
- Giảm cân từ 2-10kg: Uống nước ép cần tây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, duy trì trong 2-8 tháng.
- Duy trì vóc dáng: Uống nước ép cần tây mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng và duy trì đều đặn.
Bất kỳ một loại rau hoặc cây thuốc nào cũng đều có chứa những hoạt chất có lợi và có hại, thông thường là kim loại nặng và các hoạt chất do dư lượng phân bón. Nếu muốn sử dụng cần tây lâu dài, bạn nên chọn những sản phẩm được chiết xuất tinh chất, được loại bỏ những hoạt chất không tốt cho sức khoẻ.
(Ảnh: Quy trình chiết xuất tính chất cần tây Vitrue)
Vitrue Celery Cần tây là một sản phẩm của Vitrue Detox chứa 100% tinh chất cần tây, được chiết xuất theo công nghệ EECV của Cộng hoà Liên bang Đức. Đây là công nghệ chiết xuất dược liệu hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp loại bỏ kim loại nặng và những hoạt chất có hại trước khi đóng gói sản phẩm. Cần tây được vitrue quy hoạch vùng trồng theo tiêu chuẩn Global GAP (Global Good Agricultural Practice) quốc tế. Nếu đang phân vân chưa biết chọn cách sử dụng cần tây như thế nào để an toàn lâu dài, bạn có thế an tâm dùng thử tinh chất cần tây Vitrue.
Xem thêm: Uống collagen có tăng cân không? Uống sao cho giảm cân?
Như trên là những tác dụng của cần tây và những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ để được giải đáp nhanh nhất!
- Trái nhàu ngâm đường để được bao lâu vẫn đảm bảo chất lượng
- Những tác dụng của trái nhàu ngâm rượu có thể bạn chưa biết
- Tác dụng của quả nhàu ngâm mật ong trong Đông y
- Công dụng của trái nhàu ngâm đường phèn đối với sức khỏe
- Cách ngâm trái nhàu đường phèn giữ trọn dưỡng chất
- Trái nhàu trị bệnh gì qua các bài thuốc dân gian
- Cách sử dụng trái nhàu tươi tốt cho sức khỏe và làm đẹp
- Hướng dẫn các cách ngâm trái nhàu tươi tại nhà
- Công dụng của trái nhàu trong y học cổ truyền
- Trái nhàu là trái gì? Tác dụng chữa bệnh của quả nhàu