Sâm Hoàng Ngọc có tác dụng gì, trồng ở đâu, có tốt không?
Được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư nước ngoài, sâm Hoàng Ngọc được tạo giống thành công từ loài sâm Bố Chính và Hồng Sâm (Mỹ), có giá trị cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu ở miền Nam. Từ năm 2019, hai cô gái trẻ người Long An đã nhân giống và phát triển vùng trồng sâm Hoàng Ngọc rộng lớn, mang lại nhiều tác dụng vượt trội cho sức khoẻ và góp phần phát triển kinh tế nông thôn.
1/ Hình ảnh nhận diện cây nhân sâm Hoàng Ngọc
Cây nhân sâm Hoàng Ngọc là loài thân thảo có củ, chiều cao trung bình từ 0,5 - 1 mét. Thân cây có nhiều nhánh nhỏ yếu ớt, người dân thường trồng thành luống san sát nhau để các cành cây tựa vào nhau và trụ vững. Lá của cây nhân sâm Hoàng Ngọc có hình cánh, có 3 cánh màu xanh, chiều rộng của cánh khoảng 3cm, chiều dài của cánh khoảng 7 cm. Nhân sâm Hoàng Ngọc khi trưởng thành sẽ có hoa màu đỏ hồng, có nhuỵ, hoa thường có 5 cánh, kích thước tương đương với hoa dâm bụt. Cuốn hoa dài khoảng 5-7 cm, có lông.
(Ảnh: Cây sâm Hoàng Ngọc được người dân tỉa nhánh và chăm sóc)
Cây nhân sâm Hoàng Ngọc nếu được trồng đúng kỹ thuật sau 1 năm tuổi sẽ cho ra củ đạt hàm lượng dược chất cao, đủ điều kiện thu hoạch sản xuất thành phẩm và cung ứng ra thị trường. Củ sâm Hoàng Ngọc có hình người, một số củ có hình thù rất ngộ nghĩnh. Hiện nay giống sâm Hoàng Ngọc được trồng nhiều ở khu vực Đức Hoà và Đức Huệ, tỉnh Long An.
2/ Những hoạt chất sinh học có trong củ sâm Hoàng Ngọc
Sâm Hoàng Ngọc được khai thác và sử dụng toàn thân cây, từ gốc đến ngọc, không bỏ phần nào. Trong đó, củ là phần có giá trị nhất, thân và lá được sử dụng làm trà vô cùng tốt cho sức khoẻ. Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Độc lập Quốc tế SGS (Thụy Sĩ) tại VN và Trung tâm Kiểm định Warrentek phân tích các thành phần có trong củ sâm Hoàng Ngọc có những hoạt chất đáng quý như Saponin, chất nhầy, canxi và 17 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như: Histidine (0.042%), Valine (0.063%), Lysine (0.078%), Phenylalanine (0.044%), Threonine (0.057%), Methionine (0.018%), Isoleucine (0.048%), Leucine (0.072%), Glycine (0.057%), Arginine (0.218%), Sum of Cystine and Cysteine (0.022%), Glutamic acid (0.151%), Proline (0.051%), Alanine (0.085%, Serine (0.064%), 4-Hydroxyproline (0.021%),
Aspartic acid (0.375%).
(Ảnh: Củ sâm Hoàng Ngọc có giá trị kinh tế cao)
3/ Những tác dụng đáng quý của nhân sâm Hoàng Ngọc
3.1/ Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng
Saponin trong sâm Hoàng Ngọc có khả năng tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng giúp tăng tiết enzyme tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất béo và protein. Đồng thời, Saponin có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là trong bệnh viêm khớp và viêm ruột. Một số nghiên cứu cho thấy saponin có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, làm giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu, giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
3.2/ Tăng cường sức khoẻ sinh lý
Histidine được tìm thấy nhiều trong củ nhân sâm Hoàng Ngọc, là một loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Histidine được đánh giá là hoạt chất giúp cải thiện sức khoẻ sinh lý ở cả nam và nữ.
3.3/ Tăng đề kháng và phục hồi sức khoẻ nhanh
Trong sâm Hoàng Ngọc có đến 17 loại axit amin quan trọng và cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, Valine có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể trong quá trình tập luyện hoặc hoạt động thể chất, phục hồi sức khoẻ khi đang và sau điều trị. Nó có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng thay thế cho glucose trong trường hợp cơ thể cần năng lượng bổ sung.
(Ảnh: Sâm Hoàng Ngọc có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ)
3.4/ Bổ não và tăng cường trí nhớ
Phenylalanine có nhiều trong sâm Hoàng Ngọc là một loại axit amin quan trọng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Phenylalanine là một chất khởi đầu để sản xuất các neurotransmitter, bao gồm dopamine, norepinephrine và epinephrine. Các neurotransmitter này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và trạng thái tinh thần, giúp tăng cường trí nhớ, tập trung và khả năng học tập. Đồng thời, Phenylalanine cũng tham gia vào quá trình sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp duy trì sự khỏe mạnh của da, tóc, móng và cấu trúc xương.
3.5/ Bảo vệ chức năng gan
Trong nhân sâm Hoàng Ngọc, các nhà khoa học đã phát hiện một hoạt chất có tên là Methionine, là một trong những axit amin cơ bản được sử dụng để tạo thành protein trong cơ thể. Methionine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo trong gan, giúp làm giảm sự tích tụ của chất béo trong gan và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Methionine còn có vai trò quan trọng là một nguồn cung cấp chất chống oxi hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và chất độc.
3.6/ Giải độc cơ thể
Sum of Cystine and Cysteine được tìm thấy nhiều trong sâm Hoàng Ngọc là các chất chống oxi hóa mạnh. Chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do và có tác dụng chống lại quá trình lão hóa. Chúng tham gia vào quá trình detoxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ phục hồi sức khoẻ tế bào, tạo ra protein, cơ bắp và mô tế bào.
3.7/ Làm chậm lão hoá và đẹp da
4-Hydroxyproline có nhiều trong sâm Hoàng Ngọc là một thành phần quan trọng của collagen, một loại protein cấu trúc và hỗ trợ cho da, xương, sụn và mô liên kết. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra và duy trì cấu trúc collagen, là thành phần quan trọng của mô xương và sụn. Đồng thời, 4-Hydroxyproline có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen và elastin, giúp duy trì độ đàn hồi và sự săn chắc của da, cải thiện sự đàn hồi và làm giảm nếp nhăn trên da. Một số nghiên cứu còn cho thấy 4-Hydroxyproline có tác dụng chống viêm và hỗ trợ quá trình phục hồi của các tổn thương da và mô tế bào.
Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền thì các loại sâm nói chung và sâm Hoàng Ngọc nói riêng còn có các tác dụng đáng quý như: bổ tỳ vị, bổ máu, nhuận trường, sinh tân dịch. Từ xưa, các loại sâm được dùng để điều trị bệnh mất ngủ, suy nhược cơ thể, gầy gò, rối loạn kinh nguyệt, lao phổi, hen suyễn, đau lưng nhức mỏi, thiếu máu, giảm stress và trầm cảm, suy giảm sinh lý, ...
4/ Những ai nên dùng sâm Hoàng Ngọc?
Sâm Hoàng Ngọc phù hợp với hầu hết đối tượng, tuy nhiên không phải ai cũng dùng được. Sau đây là những đối tượng nên dùng sâm Hoàng Ngọc để bảo vệ và tăng cường sức khoẻ:
- Người cao tuổi, già yếu.
- Người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ trằn trọc.
- Người bị suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn uống kém.
- Người cần tăng năng lượng cho vận động và làm việc.
- Người cần cải thiện sức khoẻ sinh lý, ở cả nam và nữ.
- Người bị mệt mỏi, đau nhức xương khớp.
- Người cần tăng cường sức khoẻ, tăng đề kháng.
Có thể bạn quan tâm: Những người không nên dùng nhân sâm
5/ Cách sử dụng sâm Hoàng Ngọc
Sâm Hoàng Ngọc có thể dùng tươi hoặc khô, có thể dùng cả củ và thân lá. Bên dưới đây là những cách sử dụng sâm Hoàng Ngọc phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
5.1/ Sâm Hoàng Ngọc ngâm rượu
Sâm Hoàng Ngọc ngâm rượu là thức uống nhâm nhi khoái khẩu dành cho nam giới, cách làm như sau:
- Chọn củ sâm Hoàng Ngọc có hình thù đẹp, rửa sạch, phôi ráo nước.
- Cho vào bình thuỷ tinh vừa vặn, đẹp mắt.
- Cho rượu trắng nguyên chất vào vừa ngập củ sâm.
- Đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
(Ảnh: Sâm Hoàng Ngọc ngâm rượu)
Sâm Hoàng Ngọc ngâm với rượu khoảng 3 tháng là dùng được, ngon hơn khi ngâm lâu hơn 6 tháng. Rượu sâm Hoàng Ngọc sau khi ngâm có thể bảo quản sử dụng được trong thòi gian dài khoảng 3 năm nếu được bảo quản tốt. Lưu ý rằng rượu có những tác hại nhất định cho sức khoẻ, không nên lạm dụng.
5.2/ Gà hầm sâm Hoàng Ngọc
Với những người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi hoặc mất ngủ nên dùng sâm Hoàng Ngọc với gà tiềm. Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng và dễ làm, cách làm như sau:
- Chọn gà tiềm hoặc gà ta con nhỏ dưới 1kg, làm sạch, để ráo nước.
- Dùng 1 củ sâm tươi, thái lát vừa ăn.
- Có thể thêm hạt sen, táo đỏ, ý dĩ tuỳ thích.
- Thêm 1 củ gừng thái sợi.
- Tất cả cho vào nồi đất: Cho sâm Hoàng Ngọc vào bụng gà, phần dư ra thì trang trí xung quanh.
- Chế nước vào vừa đủ, đậy kín và hầm trong khoảng 1,5 đến 2 giờ thì tắt lửa và dùng được.
(Ảnh: Món ăn siêu bổ dưỡng Gà tiềm sâm Hoàng Ngọc)
Bạn nên dùng nồi đất và đun với lửa thường, không nên dùng lò áp suất vì khi gà chín quá nhanh sẽ mất đi vị ngon của nước hầm.
5.3/ Pha trà sâm Hoàng Ngọc
Thân lá của cây sâm Hoàng Ngọc và phần cũ đều có thể sấy khô, dự trữ sử dụng lâu dài. Cách dùng phổ biến là pha trà, rất tiện dụng và tốt cho sức khoẻ. Ngày nay, công nghệ sấy thăng hoa được sử dụng phổ biến, giúp giữ lại được hàm lượng dược chất như ban đầu. Cách pha trà sâm Hoàng Ngọc như sau:
- Cho phần trà (thân lá hoặc củ) vào ấm trà.
- Chế nước sôi vào.
- Chờ sau khoảng 5 phút thì dùng được.
(Ảnh: Trà sâm Hoàng Ngọc rất tốt cho sức khoẻ)
5.4/ Nấu chè sâm Hoàng Ngọc
Sâm Hoàng Ngọc có thể dùng để nấu chè tương tự như sâm bổ lượng thông thường.
Nguyên liệu:
- Củ sâm Hoàng Ngọc rửa sạch, thái hoặc cát thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Có thể thêm củ sen, củ năng, hạt sen, táo tàu, long nhãn, phổ tai,... tuỳ thích.
- Đường phèn vừa đủ ngọt theo sở thích.
Cách làm:
- Cho củ sen, củ năng, hạt sen tươi, sâm Hoàng Ngọc vào nồi nấu trước.
- Đun sôi khoảng 10 phút cho các thành phần trên đã mềm thì tiếp tục cho các thành phần còn lại vào, trừ phổ tai (nếu có).
- Khi các thành phần trên đã chín thì cho đường phèn và phổ tai vào. Chờ sau khoảng 5 phút thì chè đã chín, tắt lửa và dùng được.
(Ảnh: Chè sâm Hoàng Ngọc là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng)
Chè sâm Hoàng Ngọc rất thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt ngon hơn khi dùng với đá hoặc cho vào tủ lạnh.
6/ Sâm Hoàng Ngọc có tốt không?
Sâm Hoàng Ngọc được Công ty TNHH Hoàng Ngọc Global đã tổ chức quản lý trồng và chăm sóc sâm Hoàng Ngọc theo mô hình hữu cơ. Từ các khâu chọn giống, làm đất, gieo hạt, dọn cỏ và tỉa cành cho cây phát triển tốt, thu hoạch và đưa về nhà máy chế biến thành phẩm được tổ chức khép kín. Các thành phẩm của Hoàng Ngọc Global đạt tiêu chuẩn Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Các nguyên liệu và thành phẩm đều được kiểm định bởi những đơn vị có uy tín trước khi đưa ra thị trường.
(Ảnh: Chất lượng sâm Hoàng Ngọc được chứng nhận bởi FDA Hoa Kỳ)
Cho đến nay đã hơn 4 năm, sâm Hoàng Ngọc đã nhân rộng mô hình trồng trọt và sản xuất, được người tiêu dùng đón nhận, sử dụng và cảm thấy hài lòng.
BẢO VỆ SỨC KHỎE CÙNG HECTOR SÂMHector Sâm là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho sức khỏe của bạn. Với các thành phần như Sâm đinh lăng và Đông trùng hạ thảo, sản phẩm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường chức năng gan, thận, và hỗ trợ điều trị các bệnh lý nghiêm trọng. Sử dụng Hector Sâm để duy trì sức khỏe và năng lượng trong cuộc sống hàng ngày. |
- Trái nhàu ngâm đường để được bao lâu vẫn đảm bảo chất lượng
- Những tác dụng của trái nhàu ngâm rượu có thể bạn chưa biết
- Tác dụng của quả nhàu ngâm mật ong trong Đông y
- Công dụng của trái nhàu ngâm đường phèn đối với sức khỏe
- Cách ngâm trái nhàu đường phèn giữ trọn dưỡng chất
- Trái nhàu trị bệnh gì qua các bài thuốc dân gian
- Cách sử dụng trái nhàu tươi tốt cho sức khỏe và làm đẹp
- Hướng dẫn các cách ngâm trái nhàu tươi tại nhà
- Công dụng của trái nhàu trong y học cổ truyền
- Trái nhàu là trái gì? Tác dụng chữa bệnh của quả nhàu