7 tác hại của trái nhàu và cách sử dụng an toàn cho sức khỏe

Trái nhàu được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ít ai ngờ rằng nó cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Các bác sĩ đã chỉ ra 7 tác động tiêu cực của trái nhàu và cách sử dụng an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Trái nhàu có công dụng tốt cho sức khỏe, được dân gian sử dụng phổ biến như một phương thức chữa bệnh hiệu quả nhiều đời qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những tác hại tiềm ẩn nếu sử dụng chúng không đúng cách. Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra 7 tác hại của trái nhàu mà đa số người dùng chưa biết và cung cấp hướng dẫn sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Trái nhàu được dân giang sử dụng như vị thuốc

THÀNH PHẦN CHẤT TRONG QUẢ NHÀU

Quả nhàu (Morinda citrifolia) chứa hơn 200 hoạt chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ sau:

  • Anthraquinone: Hoạt chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau.
  • Scopoletin: Hỗ trợ điều hòa huyết áp, có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.
  • Polysaccharides: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.
  • Flavonoid: Chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do.
  • Proxeronine: Tiền chất của xeronine, giúp điều chỉnh các chức năng tế bào, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
  • Kali: Hàm lượng kali cao trong trái nhàu giúp hỗ trợ cân bằng điện giải, nhưng cũng có thể gây hại cho người mắc bệnh thận hoặc tim mạch nếu dùng quá nhiều.
  • Vitamin C: Hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe da.
  • Amino acid: Giúp hỗ trợ cấu trúc cơ bắp, sản sinh năng lượng, tổng hợp protein.

Trong Đông y, trái nhàu có tác dụng hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt, lợi tiểu, chữa ho, giảm đau xương khớp. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị bệnh tim, tiểu đường, suy nhược cơ thể, kích thích tiêu hóa, chống oxy hóa, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả.

TÁC HẠI CỦA TRÁI NHÀU

Trái nhàu chứa hàm lượng Kali cao nên dùng nhiều sẽ bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non đối với bà mẹ mang thai hoặc tăng rủi ro bị đột quỵ đối với người mắc bệnh thận hay tim mạch. Ngoài ra, nó cũng còn có khả năng tương tác với thuốc điều trị và gây dị ứng ở một số người. Dưới đây là 7 tác hại tiềm ẩn của trái nhàu mà bạn nên biết trước khi sử dụng:

1. Tăng nguy cơ sải thai hoặc sinh non

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng trái nhàu, đặc biệt là ở các giai đoạn đầu của thai kỳ, bởi chúng làm tăng lượng Kali trong máu lên cao, gây co bóp tử cung mạnh, dễ xảy ra sảy thai hoặc sinh non.

Vậy, bà mẹ đang cho con bú ăn trái nhàu được không? Theo khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa thì phụ nữ cho con bú không nên ăn trái nhàu để tránh các rủi ro cho sức khỏe của cả mẹ và bé, bởi chúng có chứa các hoạt chất gây rối loạn chức năng gan, thận

2. Gây rối loạn chức năng gan và thận

Trái nhàu có chứa nhiều Kali, Anthraquinone, Oxalate kèm một số hoạt chất sinh học mạnh, nếu sử dụng quá liều lượng hoặc trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan và thận, đặc biệt những người có tiền sử mắc 2 loại bệnh này thì không nên lạm dụng.

3. Dễ bị đột quỵ đối với người huyết áp thấp

Nếu ăn hoặc uống nước ép trái nhàu quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị tăng cao chỉ số Kali và Scopoletin trong máu, làm tim đập nhanh hơn, chóng mặt, rất nguy hiểm đối với những người bị huyết áp thấp, bệnh thận hoặc tim mạch, có thể dễ xảy ra đột quỵ.

4. Làm rối loạn dạ dày

Người mắc bệnh dạ dày nên tránh dùng trái nhàu, đặc biệt là khi đói. Khi sử dụng nhiều, nó có thể gây kích thích hệ tiêu hóa quá mức, dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, và thậm chí là viêm ruột. Nhiều người nghĩ rằng ăn trái nhàu nhiều sẽ tốt cho tiêu hóa, nhưng thực tế, việc lạm dụng sẽ mang lại tác dụng ngược.

5. Tương tác với thuốc điều trị

Nếu đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp, chống đông máu, lợi tiểu hoặc xương khớp, nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nước ép trái nhàu vì nó có thể gây ra phản ứng phụ với các thành phần của thuốc.

6. Dễ bị dị ứng với cơ thể

Một số người có thể dị ứng với các thành phần trong trái nhàu, gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban, sưng môi khi ăn hoặc uống nước ép. Nếu có dấu hiệu dị ứng, nóng trong người nên ngừng sử dụng ngay lập tức.

7. Có thể chứa chất có hại

Mặc dù trái nhàu chứa nhiều hoạt chất có lợi, nhưng cũng có thể chứa kim loại nặng và một số chất có hại cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng lâu dài, hãy chọn sản phẩm tinh chất trái nhàu để đảm bảo an toàn hơn.

Tóm lại, bên cạnh nhiều lợi ích sức khỏe mang lại, những tác dụng phụ của trái nhàu cũng gây ra nhiều tác hại không mong muốn như: gây rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai, tăng rủi ro đột quỵ đối với người có bệnh thận hoặc tim mạch. Ngoài ra, nó còn có thể gây tổn thương gan, thận, kích ứng hệ tiêu hóa, tương tác xấu với thuốc điều trị và gây dị ứng ở một số người. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng loại trái này, đặc biệt là những người có bệnh lý nền hoặc đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

QUẢ NHÀU KỴ VỚI GÌ?

Quả nhàu không kỵ với bất kỳ thức ăn đồ uống nào, không gây ra những kích ứng nghiêm trọng nào cả. Tuy nhiên, với những tác dụng của quả nhàu thì người dùng cần lưu ý như sau:

  • Người cao huyết áp thấp: Nếu đang điều trị bệnh bằng thuốc Tây thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, chỉ nên dùng thử với liều lượng nhỏ và theo dõi sức khoẻ kỹ lưỡng.
  • Người đang uống vitamin C bổ sung: Quả nhàu vốn rất giàu vitamin C, do đó nếu người dùng đang sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C nào khác nên cân nhắc khả năng gây dư thừa, dư lượng không cần thiết và gây áp lực đào thải cho gan, thận.

CÁCH SỬ DỤNG TRÁI NHÀU TƯƠI

Cách làm nước ép trái nhàu đơn giản

Làm nước ép trái nhàu

Nước ép trái nhàu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, giảm đau, cải thiện tiêu hóa. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.

  • Cách làm nước ép trái nhàu: Rửa sạch trái nhàu tươi, cắt bỏ phần cuống, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào máy ép để lấy nước. Nếu dùng máy xay sinh tố thì sau khi xay nhuyễn, bạn cần dùng rây hoặc vải lọc để tách bã và lấy phần nước ép.
  • Hướng dẫn sử dụng: Pha thêm nước lọc theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 tùy độ đậm nhạt bạn muốn. Nếu muốn có vị ngọt dễ uống, có thể thêm đường hoặc mật ong vào khuấy đều cho tan.

Liều lượng uống nước ép trái nhàu để đạt hiệu quả tốt nhất:

  • Người trẻ tuổi: Uống 30ml mỗi ngày là lý tưởng.
  • Người bị chấn thương hoặc đang hồi phục: Sử dụng 180 - 240ml mỗi ngày giúp cải thiện nhanh chóng.
  • Người cao tuổi: Nên uống 60ml mỗi ngày, chia làm 2 lần sáng và tối.
  • Người bệnh: Có thể tăng liều lượng lên 160ml để đạt hiệu quả nhanh hơn.
  • Người mắc bệnh lý nghiêm trọng như ung thư: Nên uống 180 - 240ml mỗi ngày để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngâm trái nhàu tươi với đường

Trái nhàu ngâm đường uống có tác dụng cải thiện tiêu hóa nhờ tạo ra enzyme hỗ trợ đường ruột, giúp giảm đầy bụng và khó tiêu, phù hợp cho người mệt mỏi hoặc suy nhược. Đối với phụ nữ, trái nhàu ngâm đường phèn hoặc đường cát vàng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm các triệu chứng khó chịu như đau bụng kinh, hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm viêm nhiễm, đau nhứt cơ, xương khớp, thanh nhiệt, giải độc và tăng cường hệ miễn dịch.

  • Cách làm làm trái nhàu ngâm đường: Rửa trái nhàu thật sạch để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ để xếp vào hũ thủy tinh theo cách cứ 1 lớp nhàu thì phủ một lớp đường lên trên cho đến khi đầy hũ (đảm bảo lớp trên cùng là đường). Đậy kín nắp hũ rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 2-4 tuần, khi trái nhàu và đường đã tan thành hỗn hợp, bạn có thể lấy nước ngâm ra uống.
  • Liều lượng sử dụng: Uống 1-2 muỗng canh mỗi ngày. Có thể pha loãng với nước ấm sẽ tốt hơn uống lạnh.

Trái nhàu ngâm đường để được từ 6 đến 12 tháng nếu được bảo quản trong hũ kín và để ở nơi thoáng khí, mát mẻ (tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh).

Ngâm rượu trái nhàu tươi

Trái nhàu ngâm rượu có tác dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, viêm và thoái hóa khớp, cũng như cải thiện tiêu hóa cho người mắc hội chứng viêm đại tràng co thắt, táo bón, đầy hơi. Đặc biệt, rượu trái nhàu giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng, điều hòa lượng đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường, cũng như phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư nhờ các chất chống oxy hóa.

  • Cách ngâm rượu trái nhàu tươi: Rửa sạch trái nhàu để ráo nước rồi xếp vào hũ, sau đó đổ rượu trắng (40-45 độ) ngập trái nhàu và đậy kín để nơi thoáng mát trong 2-3 tháng, lúc này rượu có màu vàng nâu kèm mùi thơm đặc trưng là dùng được.
  • Sử dụng: Có thể uống 20-30ml mỗi ngày, trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Rượu ngâm trái nhàu nếu sử dụng quá mức có thể gây viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày, tiêu chảy, mất ngủ, lo âu, suy giảm chức năng não và làm giảm sức mạnh cơ bắp.

Mặc dù trái nhàu mang lại nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng trái nhàu với liều lượng hợp lý, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia y tế khi cần. Hiểu rõ các tác dụng phụ của trái nhàu sẽ giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả mà vẫn bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

 

Cách dùng trái nhàu

Có bầu ăn trái nhàu được không?

Bà bầu không nên ăn trái nhàu hoặc lá nhàu vì chúng chứa nhiều kali, có thể dẫn đến tăng kali máu, hạ huyết áp, kích thích co bóp tử cung nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nặng hơn là làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non, rất nguy hiểm cho thai kỳ.

Trái nhàu ăn sống được không?

Trái nhàu ăn sống được, nhưng do có mùi hăng và vị đắng nên có thể chấm muối hoặc mật ong cho dễ ăn. Ăn trái nhàu sống có tác dụng tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất quý giá như vitamin C, E, kali tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa huyết áp; proxeronine và scopoletin có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tái tạo tế bào, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Uống nhàu nhiều có tốt không?

Ăn uống quá nhiều nhàu có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thận, tim mạch và tiêu hóa. Ngoài ra, trái nhàu có tác dụng hạ huyết áp, nên người có huyết áp thấp cần thận trọng.

Uống trái nhàu có nóng không?

Uống trái nhàu không gây nóng trong người mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên thường được sử dụng để “giải nhiệt” cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng rượu nhàu quá nhiều thì bạn có thể cảm thấy bị nóng là do ảnh hưởng của nồng độ cồn trong rượu gây ra.

Trái nhàu nấu nước uống được không?

Trái nhàu có thể nấu nước để uống. Chỉ cần rửa sạch, cắt nhỏ hoặc để nguyên quả rồi đun sôi với nước trong 10-15 phút. Uống nước trái nhàu hàng ngày với liều lượng hợp lý giúp thanh lọc cơ thể để nâng cao sức khỏe của bạn.

Có thể bạn sẽ cần...
icon
zalo-img.png messenger