Đẳng sâm vị thuốc quý từ núi rừng ban tặng cho người Việt

Đẳng Sâm là một loại thuốc quý, sống lâu năm, là vị thuốc quý trị thận suy, đau lưng, mỏi gối, viêm khớp hiệu quả được ứng dụng rất phổ biến trong các bài thuốc Đông y của người Việt từ xưa xưa cho đến nay.

Đẳng sâm & những thông tin cần biết

Đẳng sâm được biết là cây cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn, thân mọc thành từng cụm, bò trên mặt đất hoặc leo tầm gửi vào cây khác. Đẳng sâm thường mọc rộ vào mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm áp trở lại. Thân cây có màu tím sẫm, có lông thưa, phần ngọn không lông. Lá có hình trứng, đuôi lá nhọn, phần gần cuống hình tim, mép nguyên, màu xanh hơi pha vàng, mặt trên có lông nhung, mặt dưới màu trắng xám nhẵn hoặc có lông rải rác, dài 3-8cm, rộng 2-4cm. Hoa màu xanh nhạt, mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài 2-6cm. Quả bổ đôi, hình chùy tròn, 3 tâm bì, đầu hơi bằng, có đài ngắn, lúc chín thì nứt ra.

Đẳng sâm phân bố chủ yếu tại Trung Quốc, phần lớn mọc hoang dại ở các tỉnh như: Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Ninh Hạ,… Tại Việt Nam, từ năm 1961 – 1985 các nhà khoa học lần lượt phát hiện ra Đẳng sâm tại một số tỉnh như: Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng đánh dấu một phát hiện mới về loài thực vật quý giá trong tự nhiên.

Đẳng sâm có cách thu hoạch và sơ chế khá lạ, cứ vào mùa đông khi cây đã úa vàng và rụng lá người ta mới bắt đầu đi đào rễ cây. Đặc tính của rễ Đẳng sâm là rất dài, đâm sâu vào đất từ 0,7 – 1m nên khi đào phải rất cẩn thận để tránh làm trầy rễ quý. Sau khi đào xong, người ta đem rửa sạch đất cát, phơi khô sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát để giữ được dược chất quý giá từ rễ Đẳng sâm.

Vị thuốc Đẳng sâm nằm ở phần rễ, bề ngoài có màu vàng nhạt đến vàng xám nâu, toàn rễ có nhiều nếp nhăn dọc và rải rác có bì khổng. Rễ dẻo, mặt cắt ít bằng phẳng, phần vỏ có màu vàng nhạt, phần lõi màu trắng ngà. Mùi thơm dịu, vị ngọt.

Cây đẳng sâm là cây cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn
Cây đẳng sâm là cây cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn

Phân biệt các loại đẳng sâm

Hiện nay, theo kết quả khảo sát từ các chuyên gia, hiện nay tại Khu vực châu Á, Đẳng sâm trong tự nhiên có 2 loại chính như:
Đẳng sâm Bắc: có hình dáng rất giống với cây nhân sâm, có nhiều công dụng như: bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, hỗ trợ chức năng thận, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da,…

Đẳng sâm Bắc được tìm thấy chủ yếu tại Triều Tiên & khu vực đông bắc Châu Á tại các bờ suối hoặc cánh rừng thưa. Cây mọc nhờ vào loài thực vật bên cạnh, lá hình trái tim, hoa có màu lục nhạt hình chuông.

Đẳng sâm Nam: sống bám vào thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất thường sinh sôi và phát triển hơn vào mùa xuân. Đẳng sâm Nam phân bố chính ở Trung Quốc, đến năm 1961 mới bắt đầu được trồng khá phổ biến tại Việt Nam với rất nhiều công dụng tuyệt vời như: tăng cường đề kháng, tăng cường sức khỏe, tốt cho tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu, ổn định đường huyết, giảm đau, giảm ho,… rất tốt.

Công dụng thần kỳ của Đẳng sâm với cơ thể

Theo kết quả từ các công trình nghiên cứu trong Tây y về Đẳng sâm thì trong thành phần của loại sâm này rất giàu: insulin, alkaloid, sucrose, glucose, saponin, fructose, choline, tangshenoside,… Còn trong đông y, đẳng sâm có vị ngọt, tính bình mang giúp kinh phế, túc thái âm, kinh thù. Cụ thể hơn:

Tăng cường sức đề kháng: sử dụng Đẳng sâm đúng liều lượng & đều đặn giúp nâng cao sức đề kháng, giảm suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng…

Cải thiện tiêu hóa: dịch tiết ra từ đẳng sâm được nghiên cứu có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp tái tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa, kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi hỗ trợ chứng bệnh như trào ngược dạ dày, chướng bụng đầy hơi,…

Ngừa bệnh về tim mạch và huyết áp: hiệu quả này đã được kiểm chứng lâm sàn vào mạch thỏ cho kết quả nhịp độ co bóp của tim thỏ được cải thiện đáng kể và lưu lượng máu cũng được khơi thông.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về máu: giảm lượng bạch cầu, tăng hồng cầu đáng kể do đó bổ sung đẳng sâm rất tốt cho máu.

Ngoài ra theo Đông y, Đẳng sâm còn chủ trị một số bệnh như:

Trị Phế hư, ích Phế khí (Cương Mục Bổ Di).

Trị Tỳ Vị hư yếu, khí huyết đều suy, không có sức, ăn ít, khát, tiêu chảy lâu ngày, thoát giang (Trung Dược Đại Từ Điển).

Trị trung khí suy nhược, ăn uống kém, tiêu chảy do tỳ hư, vàng da do huyết hư, tiêu ra máu, Rong kinh (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Trị thiếu máu mạn, gầy ốm, bệnh bạch huyết, bệnh ở tụy tạng (Khoa Học Đích Dân Vấn Dược Thảo).

Trị hư lao, nội thương, trường vị trung lãnh, hoạt tả, lỵ lâu ngày, khí suyễn, phiền khát, phát sốt, mồ hôi tự ra, băng huyết, các chứng thai sản (Trung Dược Tài Thủ Sách).

Đẳng sâm mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe
Đẳng sâm mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng Đẳng sâm

Hiện nay Đẳng sâm thường được sử dụng để ngâm rượu & ngâm mật ong giúp bồi bổ cơ thể theo các cách sau:

Đẳng sâm ngâm rượu: chuẩn bị Đẳng sâm tươi 1kg, rượu gạo 1 lít. Đẳng sâm đem rửa sạch để loại bỏ lớp đất, sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút cho ra bớt nhựa. Sắp củ đẳng sâm vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu. Đập kín bình, ủ trong khoảng 3 tháng là có thể mang ra dùng được. Với Đẳng sâm khô, cho 1kg đẳng sâm khô vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu. Ủ rượu trong vòng 30 ngày là có thể dùng.

Đẳng sâm ngâm mật ong: nên chọn củ to đều, vỏ có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ. Khi sơ chế nên ngâm với nước trong khoảng 30 phút để loại bỏ bùn đất và nhựa bám trên cây. Sau đó thái lát mỏng, đem phơi dưới nắng. Khi đẳng sâm đã ráo nước đem trộn với mật ong, sau đó cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín, ủ từ 1-3 ngày để cho nguyên liệu thẩm thấu. Dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ mang tác dụng tốt cho người gặp vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, khi sử dụng Đẳng sâm cần có liều lượng nhất định, không tùy tiện mua đẳng sâm khi chưa thực sự nắm rõ về nguồn gốc, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.

Đằng sâm được dùng làm thuốc bổ cho những bệnh nhân suy nhược

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe & tận hưởng được những giá trị tuyệt vời mà Đẳng sâm mang đến cho cơ thể, bạn có thể sử dụng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Hetor Sâm, một dòng sản phẩm dạng nước đầu tiên tại thị trường Việt Nam mang lại hiệu quả nhanh và vượt trội cho cơ thể.

Đặc biệt, với người bị suy nhược cơ thể, người bệnh, người cần phục hồi sau bệnh,… khi dùng nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm 7-10 ngày sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt & quan trọng sản phẩm có chứa Đẳng sâm theo hàm lượng đúng với nhu cầu hàng ngày của cơ thể giúp bạn yên tâm hơn khi bổ sung & chăm sóc sức khỏe từ Đẳng sâm.

Đặc biệt, trong sản phẩm Hector Sâm còn có chứa các thành phần khác như Đinh lăng, Chùm ngây sẽ là món quà quý giá dành cho người thân của bạn.

Hector Sâm được tạo nên từ những gì tinh túy nhất
Hector Sâm được tạo nên từ những gì tinh túy nhất

Tags: