Chùm ngây & những tác dụng thần kỳ không ngờ tới

Chùm ngây là cây gì?

Cây chùm ngây có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây thần diệu, cây kỳ quan, cây vạn năng, cây độ sinh, cây cải ngựa, cây dùi trống,… Chùm ngây hơi giống cây bồ ngót, nhưng lá có màu xanh đậm và mỏng hơn, có tên khoa học là Moringa oleifera Lamk, tên tiếng Anh là Drumstick tree, Horseradish tree, Bel-oil tree.

Chùm ngây được biết đến là một loại thảo dược thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae) có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Cây thường cao 5-10m, vỏ cây dày, có khía rãnh, thân non có lông, lá kép, mọc so le, dài 30-60cm. Hoa mọc theo cụm ở kẽ lá có màu trắng. Quả dài 25-30cm, hạt có 3 cạnh và có cánh màu trắng, dạng màng.
Tại Việt Nam, cây chùm ngây thường được trồng rải rác ở các tỉnh phía Nam do đặc tính ưa sáng và ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Chùm ngây là một loại cây rất dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hay giâm cành, tuy nhiên giâm cành cây phát triển nhanh hơn so với trồng bằng hạt.

Hiện nay, hầu hết các bộ phận như lá, hoa, quả, hạt, rễ, thân của cây chùm ngây đều hữu dụng với con người. Trong các bữa ăn gia đình, lá chùm ngây thường được chọn là thực phẩm dinh dưỡng nhờ nhiều công dụng và hương vị thơm ngon có thể dùng để nấu canh với thịt, tôm, nấm… hoặc có thể ăn sống hoặc xay nhuyễn thành nước sinh tố. Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng. Hoa chùm ngây có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng, làm rau hoặc phơi khô dùng xào, nấu canh, hầm xương… Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng. Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị.

Chùm ngây có màu xanh đậm & mỏng hơn rau bồ ngót
Chùm ngây có màu xanh đậm & mỏng hơn rau bồ ngót

Công dụng của Chùm ngây đối với sức khỏe

Chùm ngây rất giàu protein, vitamin và khoáng chất đóng vai trò là một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, các bộ phận của cây chùm ngây còn chứa nhiều thành phần hóa học có hoạt tính đa dạng như alcaloid, benzylanin, pterygospermin…, giúp mang lại nhiều giá trị trong y học.

Ngăn ngừa ung thư:

Lá chùm ngây chứa nhiều kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều hoạt chất khác có khả năng chống lại một số chất gây ung thư và các gốc tự do. Đặc biệt, năm 2011 một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thực phẩm và Chất độc hóa học của Sreelatha và các cộng sự cho biết chiết xuất từ lá chùm ngây có chứa niazimicin, là một hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch:

Vào năm 2012, Yu Yang và cộng sự đã chỉ rõ trong một nghiên cứu rằng các hoạt động tế bào miễn dịch có thể được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong lá chùm ngây. Cũng nhờ đó, hệ miễn dịch thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Hàm lượng cao các chất oxy hóa có trong lá chùm ngây đã được chứng minh rằng có thể giúp hạ cholesterol, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giảm lượng đường huyết:

Chùm ngây được biết đến như một loại thảo dược rất tốt đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường. Điều này cũng đã từng được đề cập đến trong nghiên cứu của Gupta R và cộng sự trên Tạp chí Đái tháo đường (Ấn Độ) công bố năm 2002.

Hạn chế cao huyết áp:

Trong lá chùm ngây có niazimicin hay isothiocyanate có thể được ngăn ngừa và hạn chế tình trạng cao huyết áp, ổn định huyết áp hiệu quả.

Ngừa thiếu máu:

So với lượng sắt có trong thịt bò hay các loại thịt động vật khác thì lượng sắt có trong lá chùm ngây cao hơn nhiều. Cụ thể, trong 100g bột lá khô có chứa đến 28mg sắt do đó đây là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân thiếu máu.

Bảo vệ gan:

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 của Das N, Sikder K và các cộng sự cho biết silymarin có trong lá chùm ngây có tác dụng làm tăng chức năng men gan và bảo vệ gan khỏi những tổn thương này.

Làm đẹp:

Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa hormone tên xitokinin, đây là một loại giúp bạn duy trì một làn da khỏe mạnh, săn chắc. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong chùm ngây cũng giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa.

Chùm ngây bài thuốc quý ngày càng được nhiều người biết đến
Chùm ngây bài thuốc quý ngày càng được nhiều người biết đến

Cách dùng & liều dùng chùm ngây

Mặc dù cây chùm ngây sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng không phải ai sử dụng cũng được & sử dụng càng nhiều thì càng tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, liều lượng sử dụng chùm ngây an toàn là khoảng 6g/ngày. Chùm ngây có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau:

Lá cây: có hương vị gần giống rau ngót nên có thể sử dụng như một loại rau trong bữa ăn thông thường. Ngoài ra, lá có thể ăn sống hoặc làm bột chùm ngây bằng cách phơi thật khô rồi nghiền nát để pha nước uống hoặc nấu cháo, nấu bột.

Hoa chùm ngây: phơi khô và pha uống như trà, chè.

Quả chùm ngây: nấu canh, ninh xương, xào với thịt,…

Chùm ngây đã được sử dụng an toàn với liều 6g mỗi ngày trong vòng 3 tuần. Vẫn chưa có thông tin chính xác về độ an toàn của chùm ngây với liều được sử dụng trong thuốc. Nếu sử dụng loại thảo mộc này dưới dạng đã bào chế, bạn nên đọc kỹ thông tin trên nhãn bao bì.

Chùm ngây trở thành món canh yêu thích của nhiều gia đình
Chùm ngây trở thành món canh yêu thích của nhiều gia đình

Lưu ý & thận trọng khi dùng chùm ngây

Cây chùm ngây có thể an toàn khi uống và sử dụng đúng cách, đúng liều. Lá, quả và hạt có thể an toàn khi dùng dưới dạng thực phẩm. Hiện chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra các tác dụng phụ của cây chùm ngây. Tuy nhiên, nếu đang mang thai, bạn không nên sử dụng rễ, vỏ cây hay hoa chùm ngây do các chất có trong rễ, vỏ cây và hoa có thể khiến tử cung co bóp. Nếu hạn chế với thành phầm chùm ngây, phụ nữ đang mong con có thể dùng sản phẩm Hector Collagen để thay thế cho Hector Sâm.

Nếu bạn yêu thích những công dụng của chùm ngây với cơ thể nhưng không có nhiều thời gian để chế biến món ăn từ chùm ngây hoặc chưa rõ liều dùng có thể thay thế bằng nước uống Đông trùng hạ thảo Hector Sâm được tạo nên từ các thành phần giàu dinh dưỡng như: Đông trùng hạ thảo, Đẳng sâm, Đinh lăng, Chùm ngây, Đường mía, Vitamin C,… Tất cả tạo thành một loại thức uống tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện giấc ngủ, phục hồi chức năng gan, giảm stress,…

Hector Sâm được tạo nên từ những gì tinh túy nhất
Hector Sâm được tạo nên từ những gì tinh túy nhất

Tags: